WebVR là một tiêu chuẩn mở cho phép người dùng tạo ra trải nghiệm 3D VR chân thực trên web. Nó cung cấp giao diện cho phần cứng thực tế ảo như màn hình gắn trên đầu, cảm biến vị trí và chuyển động để xây dựng các thiết kế VR sáng tạo trên nền tảng web. Các trình duyệt tương thích WebVR và VR là hai thành phần thiết yếu cần thiết cho các ứng dụng web để hiển thị nội dung trong thực tế ảo.

WEBVR-01

WebVR xác định các thiết bị VR khác nhau đang được sử dụng, kiểm tra khả năng và khả năng tương thích của thiết bị và sau đó kết xuất các khung đồ họa để tạo ra nội dung VR. WebVR về cơ bản là một API JavaScript yêu cầu hỗ trợ từ các trình duyệt tương thích VR như Firefox Nightly, Samsung Internet, Oculus Carmel, Chrome Beta và Microsoft Edge.

Tại sao lại là WebVR?

Ngày nay, có rất nhiều thiết bị VR khác nhau trên thị trường, với mức độ tương thích khác nhau, thường có mặt tiền cửa hàng riêng. Điều này đã dẫn đến sự phân mảnh của hệ sinh thái VR, nơi bạn chỉ có thể truy cập một số ứng dụng và trò chơi nhất định trên các nền tảng nhất định.

WEBVR-02

Tuy nhiên, với WebVR, bạn có thể trải nghiệm thực tế ảo theo cách không tin tưởng về nền tảng và thiết bị. Theo cách này, khi bạn đang phát triển trải nghiệm VR, bạn không còn phải chọn thiết bị nào bạn sẽ nhắm mục tiêu và phát triển chúng thành những trải nghiệm riêng biệt. Bạn chỉ cần viết nó một lần bằng API WebVR và bạn sẽ tự động đa nền tảng.

webvr-1-large-1

Ngoài ra, thay vì tạo một ứng dụng VR mà người dùng phải tải xuống, điều này tạo ra ma sát, trải nghiệm WebVR chỉ tồn tại trên web, giống như bất kỳ trang web nào khác. Tất cả những gì khách hàng phải làm là điều hướng đến trang web, cắm tai nghe và họ sẽ ổn.

FRAMEWORKS Cho WebVR: A-FRAME

A-Frame là một khung web có thể được sử dụng để xây dựng các trải nghiệm WebVR. Nó được phát triển bởi nhóm Mozilla VR và được xây dựng trên HTML và kết hợp với kiến ​​trúc của Ent Entity-Element. Để bắt đầu xây dựng các ví dụ WebVR đơn giản, người ta có thể triển khai các phần tử HTML dễ sử dụng được gọi là nguyên thủy kiểu thô sơ cùng với tập lệnh A-Frame. Để bắt đầu, Glitch có thể được sử dụng như một trình soạn thảo mã trực tuyến để triển khai và lưu trữ nội dung WebVR ngay lập tức.

r2.1.hero_marker

Để phát triển thêm, khung thành phần thực thể có thể được khai thác cùng với API JavaScript và DOM để sửa đổi các thực thể và cảnh. Một tính năng độc đáo của A-Frame là Visual Inspector, trình chỉnh sửa hình ảnh, để xem hiệu ứng hình ảnh của các yếu tố tinh chỉnh.

Nguồn: Thiết kế web Gia Lai chuẩn SEO