Thực tế ảo có thể vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta có ít sự lựa chọn về sản phẩm kính thực tế ảo thời điểm hiện tại và mỗi người khi trải nghiệm thực tế ảo sẽ có cảm nhận riêng của mình.

Năm 2016, HTC đã cho ra mắt kính thực tế ảo Vive VR ra thế giới. Trong những năm tiếp theo, HTC đã phát hành một số phiên bản như Vive Pro, Vive Pro Eye và Vive Focus (Plus) dành cho nhà phát triển và doanh nghiệp. Bây giờ, HTC đã sẵn sàng để ra mắt một dòng kính thực tế ảo hoàn toàn mới nhắm vào người tiêu dùng: đó chính là kính thực tế ảo HTC Vive Cosmos, có giá $ 699 tại thị trường Mỹ tương đương khoảng gần 15 triệu đồng, bao gồm chi phí đăng ký dùng thử cho ứng dụng Viveport Infinity, bạn sẽ được dùng thử 12 tháng nếu bạn đặt hàng trước ngày 03/10/2019 và sau đó sáu tháng cho dịch vụ trò chơi VR thường là $99/năm khoảng 2 triệu đồng một năm.

Đánh giá chung về HTC Vive Cosmos

Như đã được công bố vào đầu năm nay, Vive Cosmos là một chiếc kính thực tế ảo được cải tiến rất nhiều so với bản cũ. Vòng đeo đầu có thể lật khi đeo kính, bộ điều khiển hoàn toàn mới và màn hình VR độ phân giải cao nhất hiện nay 2880 x 1700, tăng 88% so với Vive đầu tiên.

kinh-thuc-te-ao-htc-vive-cosmos-05

Điều đáng chú ý là Vive Cosmos không phải là một kính thực tế ảo độc ​​lập; nó vẫn cần phải kết nối vào PC. HTC công bố Vive Wireless Adapter cho Cosmos hỗ trợ điều khiển không dây. Giải pháp không dây chất lượng cao cho phép bạn kết nối với PC, nhưng nó có giá khoảng $300 tương đương 9 triệu đồng mỗi bộ.

pro_set_update_v2

Trong một bản thử nghiệm tại văn phòng San Francisco của HTC, CongngheVR đã thử Vive phiên bản cũ và Vive Cosmos mới và thật tuyệt vời khi hai chiếc kính thực tế ảo này hoàn toàn khác nhau. Đồ họa tổng thể được cải thiện rất nhiều. Bản gốc và bản mới có dây đeo đầu khác nhau, kính thực tế ảo mới sử dụng hệ thống đeo đầu đơn giản hơn tương tự như trên HTC Vive Pro và PS VR, với mặt sau bằng nhựa cứng có thể điều chỉnh và dây đeo khóa và chỉ với một vài điều chỉnh, tôi đã sẵn sàng để trải nghiệm. So sánh về trọng lượng thì có vẻ Cosmos cũng nhẹ hơn rất nhiều.

kinh-thuc-te-ao-htc-vive-cosmos-06

Điều tôi thực sự đánh giá cao là bộ khung đeo đầu của Vive Cosmos đã được thiết kế để phù hợp hơn với nhiều hình dạng khuôn mặt. Mặc dù HTC nói rằng bạn cũng có thể thoải mái khi đeo kính với Vive cũ nhưng tôi nghĩ ngược lại. Với Cosmos mới, điều này không có vấn đề gì cả. Cũng như nhiều sản phẩm kính thực tế ảo khác, cũng có số IPD – mặt số trên Cosmos nằm ở cạnh phải – cho phép bạn điều chỉnh khoảng cách giữa các ống kính. Và nhờ vào phần đệm tổng thể, tôi cảm thấy vừa khít nhưng không quá chặt. Tôi nghĩ là tôi chắc chắn có thể đeo nó hàng giờ liền.

HTC Vive Cosmos tích hợp camera quan sát mới

Nếu bạn muốn xem những gì đang diễn ra xung quanh bạn nhưng bạn không muốn tháo kính thực tế ảo, có một cách khác. Vive Cosmos có một camera tích hợp cho phép bạn nhìn thấy những gì xung quanh bạn mà không cần tháo kính ra. Để kích hoạt nó, hãy nhấn đúp vào nút Vive trên bộ điều khiển.

kinh-thuc-te-ao-htc-vive-cosmos-02

Nhưng camera nó mờ đến nỗi tôi hầu như không thể nhận ra khuôn mặt của mọi người. HTC thừa nhận rằng hiện tại nó không tốt lắm. Tuy nhiên, lý do khiến nó tệ đến vậy là vì Cosmos sử dụng cùng một camera để theo dõi và thông qua các chức năng và HTC đã quyết định ưu tiên độ trễ thấp hơn độ phân giải để đảm bảo theo dõi phản hồi nhanh.

Độ phân giải của HTC Vive Cosmos

Với màn hình LCD RGB hoàn toàn mới, độ phân giải 2.880 x 1.700 pixel, góc nhìn 110 độ và tốc độ làm mới 90Hz, kết quả là màn hình VR tốt nhất tôi đã từng thấy.

Một trong những tính năng cần thiết của Vive Cosmos là nó có tính năng theo dõi từ trong ra ngoài. Sáu camera trên kính thực tế ảo cho phép nó theo dõi chuyển động của bạn mà không cần cảm biến bên ngoài. Điều này hoạt động khá tốt khi tôi đang thử các ứng dụng khác nhau.

htc-vive-cosmos-1 (12)

Ngoài ra, Cosmos có bộ điều khiển mới được xây dựng để sử dụng với theo dõi từ trong ra ngoài. Thấy giống phiên bản cũ, chúng trông tương tự như các điều khiển trên Oculus Rift, với các vòng cảm biến hình tròn, mặc dù có cấu hình hơi khác – các nút nằm bên trong vòng thay vì trên đầu vòng. HTC cũng bao gồm các nút A, B, X và Y, vốn quen thuộc với bất kỳ ai sử dụng bộ điều khiển Xbox.

kinh-thuc-te-ao-htc-vive-cosmos-03

Bên cạnh phần cứng, tính năng lớn khác của Cosmos là kính thực tế ảo HTC VR đầu tiên được bán kèm với Hệ thống thực tế Vive chứ không phải SteamVR. Hệ thống thực tế Vive là một trải nghiệm phần mềm mới cho nền tảng hoàn thiện với giao diện người dùng được thiết kế lại có tên là Lens để duyệt các ứng dụng và cài đặt.

Không gian mới của HTC Vive Cosmos có tên Origin

Ngoài ra còn có một màn hình “nhà” mới có tên Origin, hoạt động như một khu vực chào mừng. Khi bạn khởi động Cosmos lần đầu tiên, khu vực Origin sẽ chuyển sang chế độ hướng dẫn. HTC cho biết điều này đặc biệt hữu ích cho những người mới sử dụng VR và sẽ giúp họ làm quen với các ứng dụng và trải nghiệm khác nhau. Ví dụ, từ việc chơi xung quanh trong Origins, tôi đã học được cách dịch chuyển tức thời đến các địa điểm khác nhau, lái một chiếc xe điều khiển từ xa và thay đổi môi trường ảo của tôi.

htc-vive-cosmos-1 (11)

Ngay cả với phần cứng và phần mềm tốt nhất trên thế giới, kính thực tế ảo VR vẫn vô nghĩa nếu không có nội dung. Đó là lý do tại sao HTC quyết định đóng gói đăng ký dùng thử cho Viveport Infinity, dịch vụ trò chơi không giới hạn của HTC, cùng với kính thực tế ảo. Thuê bao thường có giá khoảng $12,99 một tháng, hoặc $99/năm.

Vive Cosmos sẽ ra mắt toàn cầu vào ngày 03/10/2019, nhưng bạn có thể đặt hàng trước nó bắt đầu từ hôm nay.