Kính thực tế ảo Samsung Gear VR là một sản phẩm mới và lạ mắt với người dùng đã được Samsung trình làng. Nếu bạn hay bạn bè bạn đã nhanh tay tậu cho mình một chiếc kính Samsung Gear VR “ảo diệu” này rồi thì hãy cùng xem cách sử dụng, đặc biệt cho “người mới” của nó như thế nào nhé. Bài viết này sẽ trình bày thông tin chi tiết về cách khởi động, tính năng xem phim, cũng như chơi game trên loại kính đặc biệt này.

1. TẠO TÀI KHOẢN OCULUS

    Để bắt đầu sử dụng kính thực tế ảo Samsung Gear VR, bạn cần có tài khoản Oculus. Quy trình tạo tài khoản khá đơn giản và trực quan. Tất cả những gì bạn cần nhập là Tên người dùng (Username), Mật khẩu (Password), số pin (Pin number) và một số thông tin kèm theo như ngày sinh của bạn. Mỗi bước đều rất rõ ràng và dễ thực hiện, bạn chỉ mất vài phúc để hoàn thành mà thôi. Bạn có thể click đăng kí tại đây.

07-07-2016 9-27-49 SA

Form đăng ký tài khoản Oculus

Tuy nhiên, người dùng không thể điền tất cả các thông tin đăng kí một lần bởi màn hình sẽ xuất hiện lần lượt từng thông tin chứ không phải một bản đăng kí đầy đủ. Một vài thông tin có thể lặp lại, vậy nên hãy luôn chắc chắn với những gì bạn điền để tránh nhầm lẫn.

07-07-2016 9-29-48 SA

Sau thao tác đăng kí tài khoản, Oculus sẽ gửi email xác minh vào địa chỉ email bạn đăng kí. Nếu mọi quá trình diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng, điều đó có nghĩa là bạn sẽ không phải đợi quá lâu để có thể truy cập vào cửa hàng Oculus. Tiếp đến, bạn có thể nhập hoặc bỏ qua thông tin thẻ tín dụng và giờ thì chào mừng bạn đến với app store (cửa hàng ứng dụng) của Oculus.

2. SỬ DỤNG GIAO DIỆN OCULUS

Phần khó nhất khi bắt đầu làm quen với Oculus chính là giao diện. Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng bởi bạn hoàn toàn có thể chinh phục nó. Cũng như khi sử dụng kính Google Cardboard, khi chuyển động đầu bạn có thể quan sát được mọi thứ xung quanh. Nền nhập vai ảo 360° sẽ hỗ trợ bạn ngay cả khi chỉ lượn qua danh bạ trang chủ (home menu).

07-07-2016 9-38-51 SAGiao diện ứng dụng Ouculus hỗ trợ cho kính Samsung Gear VR

Samsung cũng đã bổ sung thêm chuông  giúp điều hướng dễ dàng hơn. Ứng dụng bạn đang xem sẽ hiện ra khi được chọn. Phía bên phải tai nghe là touchpad (bảng cảm ứng), vuốt tay để di chuyển giữa các màn hình và chạm vào ứng dụng mà bạn muốn mở. Có thêm một nút nhỏ đưa bạn quay trở lại màn hình chính. Sử dụng đồng thời cả 3 tính năng trên giúp bạn định hướng dễ dàng và trực quan.

SM-R321NZWAXAC-138536-0

Touchpad Samsung Gear VR

Ngoài ra còn có một menu khác mà khi nhấn và giữ nút back ở phía bên của kính thực tế ảo Samsung Gear VR sẽ hiển thị mục cài đặt cho phép bạn thực hiện một số tinh chỉnh hoặc kích hoạt một tính năng đặc biệt nào đó. Các biểu tượng sẽ hiện lên trên cùng một dòng cho phép bạn quay lại Oculus Home, sử dụng Passthrough Carmera, tái định hướng Gear VR, kích hoạt chế độ “Do Not Disturb” và điều chỉnh độ sáng.

07-07-2016 9-49-43 SA

Passthrough Camera của kính Gear VR

Passthrough Camera sử dụng camera sau trên điện thoại để quan sát xung quanh. Tuy nhiên, khi sử dụng nó bạn nên cẩn trọng do rất dễ mất phương hướng khi di chuyển. Tái định hướng Gear VR giúp điều chỉnh lại những thứ xung quanh giúp người dùng thoải mái nhất có thể. Chức năng Do Not Disturb cực hữu ích bởi nó đảm bảo các thông báo và cập nhật sẽ không hiển thị trên màn hình và giúp người dùng “nhập vai” thật nhất có thể. Lựa chọn cuối cùng trên menu cho phép bạn tăng hoặc giảm ánh sáng theo ý muốn.

ob_a1c0d8_su-dung-gear-vr-1

Người dùng có thể thất vọng vì hiện tại vẫn chưa có lựa chọn tìm kiếm trên Oculus. Điều này có nghĩa là nếu bạn muốn download một ứng dụng cụ thể nào đó, bạn sẽ phải tự tìm kiếm. Bạn vẫn có thể cảm nhận xung quanh tuy nhiên nó khá lạ lẫm và khó khăn trong việc tìm ra thứ bạn muốn. Hi vọng chức năng này sẽ được bổ sung vào các phiên bản update sau.

3. XEM PHIM VR VỚI SAMSUNG GEAR VR

TeamJolokia_EDHEC-1920x680

Hiện nay, hầu hết chúng ta đều ít nhất một lần xem phim 3D tại rạp, vậy câu hỏi đặt ra là: Có thể xem phim trên kính VR hay không? Câu trả lời là . Cách dễ dàng nhất để xem phim trên kính VR là sử dụng Netflix – một tính năng tuyệt vời đưa bạn tới phòng riêng với chân dung của Bo Jack Horseman trên tường. Bạn vừa có thể xem phim vừa có thể “chè chén” hoặc di chuyển tới một nơi khác mà bạn muốn. Cùng với đó là công nghệ video VR 360º tuyệt vời đang được phát triển từ 2 người khổng lồ là Google và Facebook.

4. CHƠI GAME TRÊN KÍNH SAMSUNG GEAR VR

Nếu lướt qua Oculus Store, bạn sẽ thấy đa dạng rất nhiều thể loại game. Có một số ít là miễn phí còn lại bạn phải trả tiền nếu muốn chơi, đặc biệt có nhiều trò bạn có thể chơi cùng bạn bè. Nếu không có điều khiển có lẽ bạn sẽ sớm “kết thúc” tham vọng chơi game của mình. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều game có thể chơi thỏa thích mà không cần điều khiển.

maxresdefault

Khi có trong tay điều khiển, cá chắc rằng bạn sẽ ước có thêm chế độ Bluetooth giống Samsung Game Pad bởi mỗi game có một thiết lập điều khiển khác nhau, không dễ gì để có thể học thuộc hết chúng. Chơi games trên kính Gear VR mới đầu có thể hơi lạ lẫm do bạn không thể nhìn được vào điều khiển, nhưng sau một vài kinh nghiệm “xương máu” bạn sẽ quen dần và thấy nó khá dễ dàng.

Mọi thông tin về game bạn cần sẽ được cung cấp tại đây, khi đó bạn sẽ biết game mình chọn có cần điều khiển hay không. Tuy nhiên, hãy nhớ là có các bản demo trước khi bản full được cung cấp, vậy nên hãy trải nghiệm trước khi quyết định mua nhé. Nếu bài viết hữu ích thì hãy like và share bài viết nhé. Cảm ơn và hẹn gặp lại.

>>> Đánh giá kính thực tế ảo Samsung Gear VR