Ổ cứng di động được thiết kế đáp ứng nhu cầu lưu trữ dữ liệu, tài liệu với dung lượng lớn. Yêu cầu công việc chuyên dụng: thiết kế chuyên dụng, đồ họa, phim ảnh… cần thiết bị có dung lượng lớn, khả năng bảo mật an toàn giảm thiểu gánh nặng cho máy tính người dùng.

Nhiều người lựa chọn ổ cứng di động như một giải pháp hữu hiệu. Tuy nhiên, sử dụng ổ cứng di động như thế nào cho đúng lại ít người biết. Chia sẻ dưới đây sẽ hướng dẫn chọn mua và cách sử dụng ổ cứng di động đúng cho người dùng công nghệ quan tâm.

Ưu điểm khi sử dụng ổ cứng di động

Khối lượng công việc trên máy tính lớn, dữ liệu ngày càng tăng theo thời gian khiến máy tính của bạn bị nặng nề, chậm chạp, do quá nhiều dữ liệu cần lưu trữ không thể xóa. Giải pháp ổ cứng di động được thiết kế để lưu trữ thông tin bên ngoài máy tính. Dưới đây là lý do vì sao bạn nên sử dụng ổ cứng di động khi làm việc với máy tính nhiều:

 • Giảm nhẹ gánh nặng cho máy tính. Khối lượng dữ liệu lớn, nhiều phần mềm, ứng dụng sẽ làm giảm tuổi thọ ổ cứng máy tính, khiến ổ cứng nhanh chết, mất dữ liệu một cách đáng tiếc. Ổ cứng di động chứa phần mềm nặng chuyên biệt, chiếm nhiều dung lượng máy tính, giải phóng máy tính cho tốc độ hoạt động nhanh hơn.
 • Rủi ro khi hỏng máy tính, các dữ liệu quan trọng không được backup, sao lưu kịp thời. Bộ nhớ di động nhỏ gọn tiện lợi sẽ thay thế giúp người dùng sao lưu và bảo quản thông tin an toàn.
 • Người dùng có thể mang dữ liệu đi xa một cách dễ dàng – với ổ cứng di động nhỏ gọn, dễ dàng kết nối mà không cần vác cả chiếc máy tính cồng kềnh.
 • Ổ cứng di động lưu trữ dữ liệu quan trọng, chống lại các cuộc tấn công mạng đánh cắp dữ liệu, tống tiền. Giảm thiểu tối đa nguy cơ virus xâm nhập.

Sử dụng ổ cứng di động nào phù hợp?

Ổ cứng di động trở nên phổ biến, hữu ích cho người dùng công nghệ. Phân loại về ổ cứng di động dưới đây sẽ giúp người dùng dễ dàng chọn loại phù hợp theo mục đích.

 • Ổ cứng HDD – ổ cứng truyền thống, dạng ổ cứng đĩa với động cơ quay với đầu đọc, để ghi và đọc dữ liệu.
 • Ổ cứng SSD – ổ cứng hiện đại, dạng thể rắn. Dữ liệu sẽ được lưu trữ trong bộ chip xử lý flash, giúp tốc độ xử lý và truy xuất thông tin nhanh, tốc độ cao.

So sánh về 2 ổ cứng phổ biến hiện nay: HDD và SSD:

 • Ổ cứng SSD có tốc độ truy xuất thông tin nhanh hơn gấp 2 lần so với HDD. Sử dụng SSD cho phép người dùng truy cập, sử dụng ứng dụng nặng nhanh hơn rất nhiều, chỉ sau vài giây khởi động.
 • Khả năng liên kết và phân mảnh của SSD nhanh, thông tin được lưu trữ trên chip có thể truy cập nhanh chóng ở mọi nơi. Trong khi ổ cứng HDD có sự phân mảnh, xử lý hiệu quả cho dữ liệu và tập tin lớn, chậm hơn với các tập tin nhỏ.
 • Độ bền của SSD thể rắn cao hơn HDD với cấu trúc đĩa và đầu đọc dễ bị rơi vỡ, tác động lực làm ảnh hưởng.

Tuy nhiên, mức giá ổ cứng SSD rất cao là trở ngại. Để mua 1 dung lượng 2TB của ổ cứng SSD so với HDD, người dùng phải bỏ ra mức chi phí rất lớn. Bởi vậy, người dùng thường sử dụng kết hợp: SSD để lưu trữ chương trình, HDD để lưu trữ tại liệu với dung lượng lớn.

Hướng dẫn sử dụng ổ cứng di động đúng

Ổ cứng di động loại nào tốt nhất được đánh giá cao về hiệu năng lưu trữ thông tin, bảo vệ máy tính hiệu quả. Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào cách dùng ổ cứng di động của mỗi người. Lưu ý quan trọng sau sẽ giúp bạn sử dụng ổ cứng di động hiệu quả:

 • Chỉ sử dụng dây cáp chuyên dụng để kết nối máy tính và ở cứng. Thực hiện cấm cáp trên ổ cứng trước rồi mới đến đầu kết nối trên máy tính.
 • Trước khi rút dây cáp ra khỏi máy tính, cần chọn chế độ “safely remove hardware”, đợi đèn ổ cứng tắt mới rút ổ cứng. Tránh làm cháy hoặc mất dữ liệu. Tuyệt đối không rút dây cáp ra đột ngột khi đang dùng và chưa thực hiện các thao tác trên.
 • Chống phân mảnh dữ liệu trong ổ cứng sẽ khiến thiết bị của bạn hoạt động chậm hơn. Nên sử dụng 2 ổ cứng kết hợp SSD và HDD để lưu trữ dữ liệu phần mềm và dữ liệu thông thường.
 • Bảo quản ổ cứng an toàn, đặt ở nơi thoáng mát khi sử dụng, có túi chuyên dụng để bảo vệ ổ cứng chống va đập lực mạnh.

Lời kết

Chọn mua ổ cứng di động chính hãng, chất lượng dựa trên nhu cầu lưu trữ thực tế. Chú ý các thông số kỹ thuật phù hợp, đồng thời mua hàng ở các đơn vị uy tín để được đảm bảo chất lượng.

Tìm hiểu cách dùng ổ cứng di động đúng để tối ưu hiệu năng hoạt động của thiết bị, đồng thời bảo vệ dữ liệu quan trọng an toàn. Hy vọng chia sẻ trên đây từ digitrends.com.vn sẽ hữu ích cho người dùng công nghệ quan tâm đế việc mua và sử dụng ổ cứng di động.