Hiện nay, hai khái niệm thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) đang được rất nhiều người yêu thích công nghệ nhắc đến. Nhờ sự phát triển của công nghệ xử lý hình ảnh, người ta có thể làm ra những sản phẩm VR và AR tốt hơn bao giờ hết. Vậy điểm khác nhau giữ công nghệ thực tế ảo VR và thực tế tăng cường AR là gì và chúng được ứng dụng như thế nào trong đời sống, hãy cùng tìm hiểu trong vài viết này nhé.

Công nghệ thực tế ảo (Virtual Reality – VR)

Công nghệ thực tế đã xuất hiện từ năm 1990 và đã có rất nhiều người làm ra sản phẩm VR nhưng đều thất bại. Hầu hết các lý do thất bại là bởi sức xử lý của máy tính chưa đủ mạnh, chi phí sản xuất quá đắt đỏ và trải nghiệm cho người dùng chưa đủ tốt.

ar-vr

Nhưng đến nay, sau rất nhiều sản phẩm thất bại, công nghệ thực tế ảo đã giúp người dùng có những trải nghiệm tốt hơn. Khi ứng dụng công nghệ thực tế ảo VR, bạn sẽ được bước vào một thế giới mới, một thế giới ảo hoàn toàn. Khi đó bạn sẽ không còn nhận thức nào về thế giới thật xung quanh mình.

Bởi đặc tính của công nghệ thực tế ảo chính là sự hòa nhập. Và nó sẽ được thể hiện rõ nét nhất khi bạn bước vào thế giới VR, tất cả những gì bạn cảm nhận ở thế giới đó có thật hay không, thấy hết được những cảnh vật ở đó hay cảm nhận như chính mình đang sống ở thế giới đó. Sự hòa nhập này đến từ việc bạn đeo chiếc kính thực tế ảo bao phủ hết tầm nhìn nên bạn sẽ không nhìn được gì ngoài đời thật.

Thực tế tăng cường (Augmented Reality – AR)

Công nghệ thực tế tăng cường (AR) tập trung vào việc kết hợp thế giới thật và thông tin ảo chứ không hề tách biệt thành một không gian riêng như công nghệ VR. Công nghệ AR cũng cho phép người dùng có thể tương tác với nội dung ảo ngay trong đời thật. Bạn có thể chạm vào hoặc có thể phủ một lớp hình ảnh lên trên.

vr-pic

Một ví dụ rõ nét nhất cho công nghệ AR này chính là trò chơi Pokemon GO. Đây là một trò chơi ảo trên Smartphone nhưng các tọa độ chơi trong game lại là tọa độ thật của bạn ở bên ngoài. Bản đồ trong trò chơi có thể là bản đồ thành phố bạn đang ở và những trạm PokeStop để bạn lấy vật phẩm có thể là những địa danh trong thế giới thật của bạn. Đây chính là ví dụ rõ nét nhất cho sự kết hợp giữ công nghệ ảo và thế giới thật trong AR.

Ứng dụng của công nghệ thực tế ảo VR và công nghệ thực tế tăng cường AR trong cuộc sống

Với bản chất là mang người dùng đến một thế giới khác nên công nghệ thực tế ảo VR được áp dụng phổ biến thông thiết kế game, phim hoặc các dự án giải trí khác. Người ra cũng có thể áp dụng công nghệ VR trong các dự án xây dựng nhà đất, kết nối con người trong mạng xã hội hoặc coi video 360 độ.

ar-pic

Trong khi đó, công nghệ AR hướng đến việc tăng cường những trải nghiệm của người dùng ngoài đời thật bằng thông tin ảo. Hãng HoloLens có thể sử dụng AR để người dùng có thể lấy một chiếc xe hơi ngoài đời thật rồi phủ các màu sơn khác nhau lên để mọi người lựa chọn. Một chiếc gương thông minh có thể cho bạn thấy mình phù hợp với những bộ quần áo nào trước khi quyết định mua.

Hơn nữa, công nghệ AR còn được ứng dụng trong sản xuất các trò chơi, điển hình là trò Pokemon Go.

Công nghệ nào đang phát triển mạnh hơn?

Tính đến thời điểm hiện tại, công nghệ thực tế tăng cường AR đang được sử dụng phổ biến hơn công nghệ thực tế ảo VR. Bởi khi sử dụng công nghệ AR, người dụng có thể trải nghiệm nó ngay trên chiếc Smartphone bởi hầu hết chúng đều có camera cũng như phần cảm biến khá nhạy để nhận biết thế giới bên ngoài.

ar-pic-2

Trong khi đó, công nghệ VR đòi hỏi người dùng phải có phần cứng chuyên dụng để trải nghiệm. Chính vì thế, đây chính là một điểm yếu của công nghệ VR khi được người dùng lựa chọn.

Thực chất, công nghệ VR và AR không phải là đối thủ của nhau bởi mỗi một công nghệ đều được ứng dụng trong những mục đích khác nhau và có những thế mạnh khác nhau. Chính vì vậy, hai công nghệ này luôn tồn tại song song với nhau. Nhưng ở thời điểm hiện tại, công nghệ AR đang phát triển nhanh hơn và có mức độ phổ biến hơn. Còn về công nghệ VR chắc phải sau một khoảng thời gian nữa, khi giá thành và người dùng có thể trải nghiệm một cách dễ dàng hơn thì nó mới có thể xuất hiện đại trà.

Nguồn: CongngheVR